Shop Mobile More Submit  Join Login
Quang Nam's soldier by ptdtch Quang Nam's soldier by ptdtch
Tranh vẽ người lính nhà Nguyễn ở Quảng Nam tk 17. Theo "Ngàn năm áo mũ" của Trần Quang Đức, đàn ông thời kỳ này mặc áo giao lĩnh bên ngoài, phần nhiều để tóc dài nhưng cạo chỏm. Khí giới chính của người lính này là súng hỏa mai.

A sketch of a Nguyen soldier in Quang Nam, 17th century. He wears a cross -collared robe, with long hair and shaved forehead like many males of the time (from Tran Quang Duc's "A thousand years of cap and robe"). His main armament is a matchlock musket. 
Add a Comment:
 
:iconptdtch:
ptdtch Featured By Owner Oct 24, 2013
Mình thấy ảnh lính thời Nguyễn rồi thời Pháp sau này vẫn quấn vải ở bắp chân (gọi là quấn xà cạp?). Ko rõ đã có từ trước hay mới chỉ có thời Nguyễn trở đi?
Reply
:iconempoleon92:
empoleon92 Featured By Owner Oct 24, 2013
Uhm mình cũng nghĩ là có trường hợp quấn băng (có thể gọi nó là xà cạp chăng? Cái này mình không rõ) ở lính Việt :), nhưng như mình cũng nói nó thường không quấn, chứ không phải luôn luôn như vậy. Việc quấn băng tay chân hiện chỉ thấy ở một số đơn vị lính Việt thời Nguyễn, nhưng đại đa số trường hợp là mặc quần ống lửng hoặc đi ủng cao, ống quần được bó bằng ủng. Trước thời Nguyễn, theo tranh cổ và các ghi chép của người phương Tây thì cũng có thể thấy chỉ phổ biến 2 kiểu đó, nhưng không phải ủng cao mà là giày thường (không có ống giày). 
  Cần nói rõ thêm, ở châu Á thì chỉ có người Trung Quốc và Hàn Quốc là phổ biến loại ăn vận cho võ sĩ như vậy thôi. Và việc quấn băng ở lính Việt thì khả năng cao đó là tục từng xuất hiện ở Đàng Trong, sau vụ cải cách dẫn đến việc ảnh hưởng kiểu cách ăn vận của người Trung Quốc ở một bộ phận lính.
Reply
:iconptdtch:
ptdtch Featured By Owner Oct 25, 2013
cảm ơn góp ý của bạn ^^ . Đây là 1 chi tiết đáng chú ý. Mình phải nghiên cứu thêm
Reply
:iconempoleon92:
empoleon92 Featured By Owner Oct 24, 2013
p/s: mặc quần ống lửng và đi chân đất 
Reply
:iconempoleon92:
empoleon92 Featured By Owner Oct 24, 2013
Mình nhầm ^^". Nếu là đầu thế kỷ XVII thì vẫn ăn vận như vậy, sorry : ))
Reply
:iconempoleon92:
empoleon92 Featured By Owner Oct 24, 2013
Tuyệt lắm :D Cái này có thể làm sketch cho lính khinh trang thời Lê.
À mình xin góp ý một chút :) Thế kỷ 17 là thời kỳ Đàng Trong đã thay đổi cách ăn vận, nên để lính đội khăn vấn, mặc áo cổ đứng hợp lý hơn, kiểu phục trang này chỉ phổ biến trước thế kỷ XVI ^^ Thêm nữa, không quan trọng lắm, nhưng lính Việt thường không quấn băng ở cổ tay chân, cùng lắm thì chỉ lấy một sợi chỉ buộc lại hoặc bó lại bằng giày :P Mình đề cập đến chi tiết này vì một số trong trong nhóm thường vẽ kiểu vậy, mà nó lại không chính xác lắm :P
Reply
Add a Comment:
 
×
Details

Submitted on
October 24, 2013
Image Size
1.6 MB
Resolution
1785×2021
Link
Thumb
Embed

Stats

Views
367
Favourites
7 (who?)
Comments
6
Downloads
0
×